HỘI DOANH NHÂN TRẺ TỈNH ĐẮK LẮK THAM GIA ĐOÀN KHẢO SÁT PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DU LỊCH GẮN VỚI NGHỀ LÀM GỐM TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC M’NÔNG TẠI XÃ YANG TAO, HUYỆN LẮK

Chiều nay ngày 05/06/2024, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk nhận lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tham gia đoàn khảo sát nhằm thống nhất nội dung phát triển sản phẩm du lịch gắn với nghề làm gốm truyền thống của đồng bào dân tộc M’nông tại xã Yang Tao, huyện Lắk.

Tham dự đoàn khảo sát có Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là chủ trì cùng với đại diện Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Đại diện Lãnh đạo Hội doanh nhân trẻ tỉnh có ông Trần Thăng - PCT Thường trực Hội, ông Nguyễn Văn Mừng - UV BCH Hội. Ngoài ra còn có đại diện Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Đắk Lắk; đại diện Lãnh đạo UBND huyện Lắk và các đại diện Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở.

Với 47 dân tộc cùng sinh sống, Đắk Lắk là tỉnh có đông dân tộc nhất. Mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng về văn hóa nổi bật, một trong số đó là nghề thủ công truyền thống làm gốm không sử dụng bàn xoay của dân tộc M’nông Rlăm ở xã Yang Tao, huyện Lắk.

Hiện nay Huyện Lắk đang là địa điểm nổi tiếng trong ngành du lịch với phong cảnh đặc sắc của hồ Lắk rộng lớn. Tuy nhiên, những sản phẩm/sản vật địa phương để phục vụ cho ngành du lịch của huyện thì dường như chưa được chú trọng đúng mức. Sản phẩm gốm của người dân tộc tại chỗ - M’nông Rlăm - là một ví dụ.

Với định hướng phát triển sản phẩm du lịch gắn với làng nghề truyền thống trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã quan tâm và tạo điều kiện cũng như thấy được  thế mạnh sản phẩm gốm của người dân tộc tại chỗ - M’nông Rlăm với ngành du lịch địa phương, một hướng đi phát triển mới cho “làng gốm cổ” này. Bằng chứng là hầu như du khách nào khi đặt chân đến Đắk Lắk đều muốn đến để tìm hiểu về văn hóa bản địa.

Hội DNT tỉnh Đắk Lắk là một đơn vị quan tâm và mong muốn phát triển mạnh mẽ ngành du lịch của tình nhà, Hội sẽ là cầu nối quảng bá nét văn hóa truyền thống này đến các du khách trên cả nước để trong tương lai không xa, du khách đến với huyện Lắk sẽ có dịp tham quan cụm nghề truyền thống có từ bao đời nay của dân tộc M’nông Rlăm, được thực tế chiêm ngưỡng những công đoạn để tạo nên những sản phẩm mang đậm yếu tố truyền thống bản địa này.